Chat hỗ trợ
Chat ngay

Xuất khẩu Hạt tiêu như thế nào?

THỦ TỤC XUẤT KHẨU HẠT TIÊU

 

  • Về mặt chính sách xuất khẩu: Hạt tiêu không nằm trong loại hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu nên không cần giấy phép xuất khẩu.(Xuất khẩu bình thường).
  • Về mặt chính sách thuế: Hạt tiêu được quy định thuộc nhóm mã HS: 0904, (Hạt tiêu đen có mã HS: 09041120; Hạt tiêu trắng (tiêu sọ) có mà HS: 09041110) là mặt hàng không có thuế xuất khẩu, và không có thuế VAT hàng xuất khẩu.
  • Ngoài ra sẽ phải đóng phí hồ tiêu xuất khẩu là: 1,5 Usd/ TấnTiêu trắng, tiêu sọ và tiêu đen là gì? Nên dùng loại tiêu nào?

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU HẠT TIÊU CỦA VIỆT NAM 

Hạt tiêu VN xuất khẩu theo ITC thống kê năm 2022 là đạt hơn 800 triệu usd và thị trường tập trung chính cho xuất khẩu hồ tiêu là 

USA : 342 triệu $ 

Đức : 60 triệu $ 

UK: 37 triệu $ 

Canada: 31 triệu $ 

Ngoài ra còn các quốc gia đang nhập số lượng lớn hạt tiêu Việt bao gồm: Nhật, Pháp, Balan, Hà Lan, Trung quốc,.. 

Xét từ 2018 tới 2022 giá trị hồ tiêu tăng trung bình 11% và sản lương giảm nhẹ -2% 

 

 

CÁC THỊ TRƯỜNG CẦN CHÚ Ý ĐỂ PHÁT TRIỂN XUẤT KHẨU 

Như bảng bên dưới những thị trường tiềm năng ( gạch màu đỏ) để đẩy mạnh hồ tiêu XK VN là : Mỹ, Đức, Anh, Canada, Pháp,... vì giá trị 5 năm gần nhất về sản lượng các quốc gia này đều tăng trưởng tốt và chỉ có các quốc gia (gạch màu xanh) là giảm về sản lượng nhập khẩu như Trung Quốc và Ai cập

 

Các quốc gia có tốc độ nhập khẩu hồ tiêu từ Việt Nam mạnh hơn nhập khẩu từ các nước xung quanh như USA, Mexico, Tây ban nha, Đức, Thailand,... là quốc gia trọng điểm để nhập khẩu vì xu hướng khách hàng ưa chuộng hồ tiêu Việt Nam hơn. 

 

Mỹ , Đức, Hàn, Nga , Pháp, Thái nhập khẩu từ VN cho sản phẩm 090411 đều được hưởng thuế xuất bằng 0%. 

 

 

 

CÁC DOANH NGHIỆP HÀNG ĐẦU VỀ XK HỒ TIÊU TỪ VIỆT NAM 

Kss Vietnam 

3K producing 

XNK Duc Hanh 

.... 

 

Các vùng trồng hồ tiêu chính ở Việt Nam

 

CÁC VÙNG TRỒNG HỒ TIÊU NỔI TIẾNG Ở NƯỚC TA

Các vùng trồng hồ tiêu chính ở Việt Nam

1. Vùng hồ tiêu Bình Phước

Bình Phước có đủ các loại đất hiện diện ở nước ta bao gồm các loại đất miền đồi núi như đất đỏ, đen, xám đến các loại đất đồng bằng như đất phù sa, đất cát biển. Trong các loại đất trên thì đất đỏ chiếm tỷ lệ khá lớn, đất xám còn màu mỡ nhiều. Đặc điểm đa dạng của đất đai đã tạo nên những vùng sản xuất cây ăn quả cũng như cây công nghiệp truyền thống rất lâu đời trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước là một trong những tỉnh có địa hình đất đai cao, ít bị ngập trong mùa mưa nên cây công nghiệp dài ngày rất phù hợp và được nông dân đầu tư trồng nhiều. Các cây trồng dài ngày chủ lực trên địa bàn tỉnh hiện nay gồm điều, hồ tiêu, cà-phê, và các loại cây ăn quả như sầu riêng, xoài, nhãn và cam quýt.

Sản xuất hồ tiêu : diện tích trồng hồ tiêu tập trung chủ yếu ở các huyện Lộc Ninh, Bình Long và Bù Đốp, các huyện còn lại có trồng hồ tiêu nhưng diện tích không đáng kể . Diện tích trồng hồ tiêu trung bình/hộ khoảng 0,5-1,0ha tuy nhiên có rất nhiều hộ có diện tích trồng hồ tiêu đạt 2-3ha và cá biệt cũng có hộ lên đến vài chục hec-ta. 

 

vườn tiêu lộc ninh

 

2. Vùng tiêu Bà Rịa-Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, ảnh hưởng của gió mùa, tổng lượng bức xạ cao và ổn định (bình quân 390-520 cal/cm2/ngày), nhiệt độ cao đều quanh năm, trung bình 27,480C, thấp nhất là tháng 1 (25,70C) và cao nhất là tháng 4 (28,90C), tổng tích ôn 9.2170C/năm, số giờ nắng 2.377 giờ/năm, trong đó các tháng mùa khô có số giờ nắng 193,2-271,5 giờ/tháng, ít bão và sương mù. Đây là những yếu tố thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển cây hồ tiêu.

Yếu tố chi phối lớn nhất của khí hậu đối với sản xuất hồ tiêu là mưa và phân bố mưa, các cây trồng chính được người dân đầu tư chủ yếu ở Bà Rịa-Vũng Tàu như cây tiêu, điều, cao su, cà phê và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được thị trường tiêu thụ nhiều. Trong các loại cây trồng trên thì cây hồ tiêu chiếm 12% tổng diện tích đất.

Sản xuất hồ tiêu : Hầu hết các huyện trong tỉnh đều có trồng hồ tiêu (riêng huyện Côn Đảo diện tích không đáng kể). Tuy nhiên, diện tích hồ tiêu tập trung chủ yếu ở một số huyện như Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành, và thị xã Bà Rịa. Đây là những địa phương có diện tích đất đỏ bazan nhiều, thích hợp cho cây hồ tiêu phát triển. Các huyện thị còn lại có diện tích hồ tiêu không đáng kể.

3. Vùng Tây Nguyên

Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới gió mùa được chia làm hai mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa được bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Chế độ nhiệt và ẩm nhìn chung thích hợp cho nhiều loại cây trồng phát triển và phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu. Biên độ nhiệt ngày và đêm cao là điều kiện thuận lợi để tích lũy chất thơm cho một số loại nông sản phẩm.

vườn tiêu dakdoa

Các cây trồng chính ở Tây Nguyên chủ yếu là cao su, cà phê, hồ tiêu và điều. Ngoài ra còn có các loại cây ăn quả, bắp lai, đậu đỗ, lúa.

Tây Nguyên có đất chính : Feralit nâu đỏ phát triển trên đá macma kiềm và trung tính còn gọi là đất bazan, có tầng đất canh tác dày hơn 1m. Tầng A có màu nâu đỏ hoặc nâu thẫm, hàm lượng hữu cơ khá cao, thành phần cơ giới thịt nhẹ hoặc trung bình. Loại đất này khá màu mỡ, thích hợp cho nhiều loại cây công nghiệp và cây ăn quả có giá trị cao. Phần lớn diện tích hồ tiêu được trồng trên đất bazan bằng phẳng hoặc dốc nhẹ. Đây là loại đất lý tưởng cho các cây công nghiệp do có tầng canh tác dày, thoát nước tốt và khá màu mỡ.

Sản xuất hồ tiêu : Hồ tiêu là cây trồng tạo công ăn việc làm, đem lại nguồn thu nhập chủ lực cho hàng vạn hộ nông dân trên địa bàn huyện Chư Sê. Trong các tỉnh Tây Nguyên, huyện Chư Sê của tỉnh Gia Lai là một trong những huyện có diện tích hồ tiêu lớn nhất vùng. Sản phẩm hàng hóa chủ yếu của Chư Sê là cà-phê, hồ tiêu, cao su, thực phẩm và hoa quả. 

Hồ tiêu được sản xuất dưới hình thức sản xuất nông hộ với quy mô từ vài trăm trụ đến vài ngàn trụ, trung bình khoảng 1.000-2.000 trụ, cá biệt có hộ trên 10.000 trụ. 

4. Vùng tiêu Quảng Trị

Một số vùng trồng tiêu của Quảng Trị như Cam Lộ, Vĩnh Linh hay Gio Linh

Đối với người nông dân Quảng Trị thì ngoài tập quán trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, bắp, khoai, sắn thì các cây trồng lâu năm cũng được người dân đầu tư trồng rất nhiều như cà phê, chè, cao su, hồ tiêu, dâu tằm và thuốc lá.

Sản xuất hồ tiêu : Diện tích cây hồ tiêu của Quảng Trị  tăng thêm chủ yếu tập trung vào các huyện trọng điểm như Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ, các huyện khác diện tích mở rộng hàng năm không đáng kể. 

Năng suất hồ tiêu Quảng Trị thấp hơn so với năng suất ở các vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay, hạt tiêu Vĩnh Linh vẫn là sản phẩm có danh tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng và được công nhận là đặc sản.

5. Vùng tiêu Phú Quốc

Huyện Phú Quốc là quần đảo nằm ở cực Tây Nam vùng biển phía Tây của nước ta, có tổng diện tích đất tự nhiên 59.305ha, trong đó 7.761ha đất nông nghiệp. Đất trồng hồ tiêu ở Phú Quốc phần lớn được khai hoang từ đồi núi, bao gồm đất xám trên đá macma axít, đá cát, đất xám có tầng loang lổ đỏ vàng và đất vàng nhạt trên đá cát. Đất Phú Quốc thuộc loại nghèo dinh dưỡng.

Sản xuất hồ tiêu : Hồ tiêu là cây trồng chủ lực của huyện đảo, sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc đã nổi tiếng trong và ngoài nước từ lâu. Ở Phú Quốc, hồ tiêu được trồng tập trung tại ba xã: Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. 

Tiêu là một loại gia vị được coi là đặc sản nổi tiếng của huyện đảo Phú Quốc. Do điều kiện thổ nhưỡng đặt thù của đất đảo nên hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng do có hàm lượng tinh dầu cao nên đặc biệt có đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu trồng ở nơi khác. Sản phẩm hồ tiêu chủ lực của bà con nông dân nơi này là : 

- Tiêu đỏ (tiêu chín) là loại tiêu đặc trưng được người dân Phú Quốc thu hoạch thủ công theo từng đợt trái chín, chọn lựa những quả chín phơi riêng. 

- Tiêu đỏ được tẩy bỏ vỏ chỉ còn lại phần lõi hạt gọi là tiêu sọ (tiêu trắng), trong các loại tiêu thì tiêu sọ là loại ngon nhất và đắt tiền nhất.

- Những quả còn xanh sau khi phơi khô được gọi là tiêu cội (tiêu đen).

Với nguồn tiêu nguyên liệu mua vào tận gốc, trang thiết bị đầy đủ, hệ thống sản xuất hợp lý, qui trình quản lý chất lượng chuyên biệt ... cơ sở hạt tiêu Mỹ Lộc tạo ra những sản phẩm chất lượng Nguyên chất  – Sạch – Thơm nồng – Cay thật 100%, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe tiện lợi khi sử dụng, và giá thành hợp lý nhất.

 

TỔNG KẾT : 

Sẩn phẩm hồ tiêu 0904 từ VN vẫn là sản phẩm tốt để phát triển cho xuất khẩu tương lai 

 

DANH SÁCH 1 SỐ DOANH NGHIỆP NHẬP KHẨU TIÊU 

Company name Country City Website
Abbeki Ticaret Şirketi Türkiye İzmir  
AKO GmbH Germany Ronnenberg http://www.ako-spice.com
Allied Corporation Co., Ltd. Japan Yokohama, Kanagawa http://www.allied-thai.co.jp/thai/
Anders Mattsson Agentur AB Sweden Askim http://www.mattsson-agentur.se
Atriplex GmbH Germany Münster http://www.atriplex.net
AUTHENTIC PRODUCTS France LE HAILLAN http://www.vanille.com
AVO-WERKE SP. Z O.O. Poland Wierzbice http://www.avo.pl
Baba Global Limited India Noida http://www.babaglobal.in
Birlik Tütün Pamuk Gida Maddeleri ve Ticaret Sanayi A.S. Türkiye Izmir http://www.birlikas.com
Carl J. Nielsen A/S Denmark Randers NØ http://www.cj-nielsen.dk
CARLESTAM POLAND SP. Z O.O. Poland Piastów http://www.carlestam.com.pl
Catalina Food Solutions Spain Murcia http://catalinafoodsolutions.com
Cemo AS Norway Søgne http://www.cemo.no
Cykoria SA Poland Wierzchoslawice http://www.cykoria.com.pl
Despol Sp. z o.o. Poland Piaseczno http://www.despol.pl
Dixa AG Switzerland St. Gallen http://www.dixa.ch
DRANA s.r.o. Czech Republic Náchod http://www.drana.cz
ECOTECHNIKA-M Affiliate Ukraine Kyiv http://www.eko.ua
EDAL A. TOMALAK I E. MROWINSKI SP. J. Poland Lisków http://www.edal.pl
Especias y Condimentos El Reloj Spain Málaga http://www.especiaselreloj.es
ETS TOURET L HERBIER DU DIOIS France CHATILLON EN DIOIS http://www.herbier-du-diois.com
Fleisch Mannschaft-Polska Sp. z o.o. Poland Świdwin http://www.fleischmannschaft.com.pl
Front Line s.r.o. Czech Republic Praha 9 http://www.front-line.cz
FRONT LINE SLOVAKIA s.r.o. Slovakia Bratislava http://www.nuevoprogreso.sk
Gajanan International India Mumbai http://www.gajananintl.com
Gemini Natromind SRL ICS Moldova, Republic of Chisinau http://www.gemini.md
Ghosh Agri Tech Private Limited India Tuticorin http://www.rawcashewnuts.in
GROTOWSKI-PRZYPRAWY HENRYK GROTOWSKI, NATALIA OSTROWSKA SP. J. Poland Jastrzebniki http://www.grotowski.com.pl/
GUAYAPI TROPICAL France PARIS 12 http://www.guayapi.com
Helbawi Bros Co. Sarl Lebanon Haret Hreik (Baabda) http://www.helbawibros.com
Helsam A/S Denmark Sønderborg http://www.helsam.dk
Himalaya Herb Stores India Saharanpur http://www.himalayaherbstores.com
House Foods Corporation Japan Higashi-osaka, Osaka http://www.housefoods.co.jp
Indasia A/S Denmark Randers NV http://www.indasia.dk
J. Carl Fridlin Gewürze AG Switzerland Hünenberg http://www.fridlin.ch
Johann Kotányi, spol. s r.o. Czech Republic Praha 4 http://www.kotanyi.cz
Josefa Estelles Mayor Spain Llíria http://www.lacampana1800.com
Kadioglu Baharat Tohum Gida Tarim Ithalat Ihracat Sanayi ve Ticaret A.S. Türkiye Mersin http://www.kadioglubaharat.com
Kandhan International Marketing India Mumbai http://www.snowcycles.ecvv.com
Kennel AG Switzerland Baar http://www.kennel.ch
Kryta A/S Denmark Roskilde http://www.kryta.dk
KUMAR TRADING LTD SRL Romania BAIA MARE http://www.kumartrading.com
Laila Impex India Vijayawada http://www.lailanutra.in
LAY Korení s.r.o. Praha Czech Republic Praha 10 http://www.lay.cz
Lihel Oy Finland ESPOO http://www.lihel.fi
LYCKEBY CULINAR a.s. Czech Republic Horaždovice http://www.culinar.cz
MARINA SPICES HERNER-RYS SP. J. Poland Wieliczka http://www.marinaprzyprawy.pl
McBrand Netherlands Sinderen http://www.kruidenmagazijn.nl
Namhar Enterprise LLP India Jamshedpur  
NcRomer Corporation India Nagpur http://www.ncromer.com
Nicolas Abou Fayssal Trading Lebanon Ksara (Zahleh) http://www.gardeniaspices.com
Nihonshokken Holdings Co., Ltd. Japan Sakae, Chiba http://www.nihonshokken.co.jp
Nordfalks Industri AB Sweden Mölndal http://www.nordfalks.se
OANA CRISTAL COM SRL Romania SLATINA http://www.crisfood.ro
Pekný - Unimex s.r.o. Czech Republic Veverská Bítýška http://www.pekny-unimex.cz
RUNO SP. Z O.O. Poland Hajnówka http://www.runobio.pl
Samruddhi Organic Farm India Private Limited India Pune http://www.samruddhiorganic.in
Savarro Zakład Koncentratów Spożywczych Poland Świętochłowice http://www.savarro.pl
Shreehari Agro Impex India Pune  
SICHER IMPEX SRL Romania BAIA MARE http://www.maluku.ro
SNPM France ALIZAY http://www.snpm.fr
SOLINA A/S Denmark Skanderborg http://www.sfkfood.dk
Sourcing Europa Netherlands Amsterdam http://www.sourcingeuropa.com
Stange Japan K.K. Japan Chiyoda-Ku, Tokyo http://www.stange.co.jp
Suminter India Organics Private Limited India Mumbai http://www.suminterindiaorganics.com
T&K SP. Z O.O. Poland Opole http://www.t-k.com.pl
TOMPOL T. JAJECZNIK I SPÓLKA SP. J. Poland Opatówek http://www.tompol.pl
TRADIMPEX JM THIERCELIN France COMBS LA VILLE http://www.goumanyat.com
TRUMF International s.r.o. Czech Republic Dolní Újezd http://www.trumf.cz
Veeral Agro Tech India Pune http://www.viralspices.com
Verdu Canto Saffronspain Spain Novelda http://www.saffron-spain.com
Vidur Group of Companies India Navi Mumbai http://www.vidurexports.com
Wibial-S. Oleksza i Spólka, sp. j. Poland Wasilków http://WWW.WIBIAL.PL
Wiik & Co. A/S Denmark Glostrup http://www.wiik.dk
Worlée-Chemie GmbH Germany Hamburg http://www.worlee.de
ZALTECH POLSKA SP. Z O.O. Poland Rzeszów http://www.zaltech.com
Zelected Foods ApS Denmark Nyborg http://zelectedfoods.dk

 

đọc thêm các bài viết về XK để nâng cao năng lực ==> https://kompas.com.vn/blog/

 

 

 

Bài viết cùng danh mục